PCCC HCM - Phòng cháy chữa cháy nhà cao tâng còn bỏ ngỏ

Thiết bị PCCC HCM cập nhật các tin tức PCCC trên địa bàn: Thiếu kinh phí có thể được coi là nguyên nhân chính khiến nhiều phương án phòng chống, chữa cháy nhà cao tầng tại TP.HCM vẫn còn bỏ ngỏ.


PCCC TP.HCM chưa thể trang bị máy bay trực thăng chữa cháy vì không đủ kinh phí mua và duy trì hoạt động.

Không thể mua trực thăng vì thiếu tiền

Đã có rất nhiều lần phương án sử dụng máy bay trực thăng để cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy được nêu ra, song Sở Phòng chống & chữa cháy TP (PCCC) vẫn chưa thể thực hiện. Trả lời vấn đề này, đại tá Trần Thanh Châu, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết: “Việc chữa cháy, cưu hộ, cứu nạn khi xảy ra đối với xe thang chỉ hiệu quả tới tầng 16. Từ tầng 17 trở lên, các nước phát triển đã sử dụng máy bay trực thăng từ rất lâu. Bản thân Sở PCCC TP.HCM cũng rất muốn đưa phương án này vào thực tiễn nhưng chưa được. Bởi lẽ, kinh phí mua máy bay trực thăng và duy trì hoạt động là rất lớn, không đủ nguồn kinh phí. Hiện sở đang có kế hoạch đàm phán thuê máy bay trực thăng của Quân khu 7 để chữa cháy, cứu hộ và cứu nạn ở các chung cư cao tầng.”

Hiệp hội bất động sản TP.HCM từng đề nghị việc mỗi tòa nhà cao tầng đều có vòi nước công suất mạnh. Khi xảy ra sự cố, từ vị trí cao lực lượng PCCC có thể hỗ trợ hiệu quả cho lực lượng dưới mặt đất dập lửa và ngăn chặn cháy lan. Tuy nhiên, phương án này cũng được cho là không khả thi. Nguyên nhân được đại tá Trần Thanh Châu nêu rằng, hiện chưa có cơ chế nào bắt buộc các chủ đầu tư làm điều này. Hơn nữa, để các họng nước ở các tòa nhà cao tầng đủ lượng nước, áp suất để phục vụ chữa cháy yêu cầu khá cao, không dễ thực hiện được.

Vụ cháy chung cư Cửu Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM rạng sáng ngày 1.4.2017 khiến hàng trăm người hoảng hốt tháo chạy.

Khuyến khích mỗi hộ dân trang bị bình chữa cháy mini

Theo báo cáo quý 1 năm 2017, sự cố cháy ở nhà dân (chủ yếu các hộ tiểu thương) chiếm tỉ trọng cao. Những nhà có đặc thù như thế nhiều nơi không có cửa thoát hiểm. Người dân chú trọng việc “kín cổng cao tường” để đảm bảo không bị mất trộm, song vô tình khiến việc thoát nạn khi xảy ra sự cố gặp khó khăn, đại tá Châu thông tin thêm.

Đã có kiến nghị mỗi nhà dân trang bị một bình chữa cháy mini, tuy nhiên, đây chỉ là tuyên truyền, khuyến khích người dân chứ chưa có một cơ chế đặc thù nào.

Việc lực lượng chữa cháy tại chỗ sớm tham gia dập lửa sẽ hạn chế được rất lớn việc cháy lớn, cơ hội dập tắt đám cháy cũng khá cao. Qua đó hạn chế thương vong, thiệt hại về tài sản và giảm tải sức ép lên cơ quan chức năng.

Hiệp hội bất động sản TP cũng kêu gọi các chủ đầu tư nêu cao tinh thần trách nhiệm ở các dự án mình thực hiện. Ngoài việc tạo nên thương hiệu cho mỗi doanh nghiệp, các dự án chung cư cao tầng đảm bảo về an toàn PCCC sẽ còn hạn chế đáng kể những vụ tai nạn về cháy nổ, giảm thiểu thiệt hại.

Tuy nhiên, đáng nói là có những chủ đầu tư vì lợi nhuận đã phớt lờ các quy định, tiêu chuẩn về PCCC. Trước mắt có thể không sao, nhưng khi có sự cố xảy ra thì chắc chắn hậu quả sẽ rất lớn.

Các cá nhân, đơn vị tổ chức, các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước, các đại lý cơ sở kinh doanh, cơ quan tổ chức... muốn tư vấn về trang bị thiết bị dụng cụ PCCC, bình chữa cháy, bình chữa cháy CO2, bình chữa cháy bột, vòi chữa cháy, vòi chữa cháy D50, vòi chữa cháy D65, nạp bình chữa cháy, nạp bình chữa cháy HCM, nạp bình chữa cháy TPHCM, nạp bình chữa cháy Đồng Nai, Nạp bình chữa cháy Bình dương...quần áo chữa cháy, trang phục PCCC TT48 xin liên hệ 0903.801.891 để được giải đáp mọi thắc mắc. PCCC HCM, PCCC TPHCM Nỗ lực vì một Việt Nam không có cháy nổ, xin cảm ơn.
>> Vòi chữa cháy nhập khẩu chính hãng

>> Nạp bình chữa cháy giá rẻ, chiết khấu cao

>> Tủ kệ PCCC sản xuất theo yêu cầu

>> Quần áo chữa cháy thông tư 48 tem kiểm định PCCC

>> Thiết bị PCCC giá sĩ lẻ toàn quốc

Bộ phận kinh doanh: 0903.801.891 -0983.801.891 
------------------------- * * * * * ---------------------------- 

CÔNG TY TNHH AN PHÚC - THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ - Tân Bình)

Điện thoại: 08.62860099 - 0983801891
Holine: 0903.801.891 - 0913.801.891
www.pcccanphuc.com - www.pcccsaigon.net - www.thietbipccc.org
anphucsaigon2000@gmail.com -  pcccanphuc2000@gmail.com
PCCC là trách nhiệm của mọi người và toàn xã hội. Thực hiện đúng PCCC là tuân thủ quy định của pháp luật. Cùng chung tay với PCCC TPHCM vì một Việt Nam an toàn PCCC bảo vệ tính mạng, của cải cá nhân và xã hội