Pccc TPHCM - Lo ngại hỏa hoạn ở các cao ốc

PCCC TPHCM cập nhật tin tức PCCC: Theo đại tá Lê Tấn Bửu, xe thang chữa cháy tại TP HCM hay trên thế giới cũng chỉ tiếp cận đến tầng 20, nếu xảy ra hỏa hoạn ở các tầng cao hơn sẽ rất khó dập lửa.

Ngày 4/4, buổi làm việc việc của thường trực HĐND TP HCM về công tác PCCC có mặt toàn bộ các sở ngành, quận huyện. Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PCCC cho biết, hiện xe thang chữa cháy của thành phố chỉ tiếp cận tối đa đến được tầng 20.

"Cả thế giới cũng không có xe thang vượt phạm vi này. Còn ở độ cao khác thì có các tiêu chuẩn quy định mà chủ đầu tư công trình phải tuân thủ, để khi có sự cố lực lượng cảnh sát PCCC theo đó thực hiện nhiệm vụ", ông Bửu nói và khẳng định cảnh sát chữa cháy hoàn toàn đủ sức lên các tầng cao theo mọi hướng bằng thang máy dành cho cảnh sát PCCC hay bằng cầu thang bộ.

Tuy nhiên, người đứng đầu lực lượng chữa cháy cũng nhìn nhận, dù phương tiện đảm bảo nhưng việc chữa cháy ở các tầng trên cao là cực kỳ khó khăn. Trong khi đó thành phố đang có 1.000 nhà cao tầng 25-100 m. Ngoài ra, tình trạng kẹt xe, ngập nước... cũng gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng để rút ngắn thời gian đến hiện trường chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Ông Bửu cho rằng, để công tác chữa cháy hiệu quả, ngoài lực lượng chuyên nghiệp, các nhà cao tầng phải đảm bảo chấp hành các quy định về phòng cháy: có hệ thống thang dành riêng cho PCCC, nguồn nước, bình chữa cháy, hệ thống báo chữa cháy tự động...

"Đặc biệt là phải có lực lượng tại chỗ, nhanh chóng vào cuộc và phối hợp hiệu quả vì đây là lực lượng rất quan trọng tại thời điểm xảy ra cháy", ông Bửu nói và cho biết qua kiểm tra có hơn 95% chủ các tòa nhà trên địa bàn đều chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.


Xe tháng chữa cháy chỉ có thế tiếp cận tối đa đến tầng 20 của các tòa nhà cao tầng. Ảnh: An Nhơn.

Theo ông Bửu, qua vụ cháy ở Cần Thơ cho thấy một trong những nguyên nhân vẫn là do thiếu lối thoát hiểm, hàng hóa để quá nhiều và không đảm bảo các yếu tố về phòng cháy chữa cháy. TP HCM đã xảy ra nhiều vụ cháy vì những lý do tương tự, nhất là tình trạng để hàng ở tầng dưới, sinh sống ở tầng trên.

Bên cạnh đó, việc câu mắc điện sử dụng trong các hộ gia đình hiện cũng rất nguy hiểm. Việc này hầu hết là dân tự làm, thuê thợ điện chứ Nhà nước không quản lý. Thiết bị không an toàn, nguồn điện không đảm bảo là nguyên nhân gây ra phần lớn các vụ cháy.

Về giải pháp, đại tá Bửu cho biết cảnh sát PCCC sẽ tăng cường kiểm tra mạnh mẽ hơn. Hiện quận 3, 5, Bình Thạnh đã yêu cầu mỗi nhà phải có bình chữa cháy. Các hộ vừa ở vừa kinh doanh thì càng phải có nhiều bình chữa cháy. "Tôi đề nghị thành phố phải có cơ chế đặc thù để làm việc này. Nếu dân không có điều kiện trang bị thì có thể vận động doanh nghiệp tài trợ. Hoặc thay vì nhắc nhở thì phải có chế tài mạnh", ông Bửu đề nghị.

Trước đó ở phần chất vấn, các đại biểu HĐND thành phố đặt ra hàng hoạt câu hỏi với ngành chữa cháy thành phố. Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố Trương Lâm Danh cho biết, hiện có 237 cơ sở vừa là nhà ở, vừa là nhà kinh doanh. Loại hình này cơ quan PCCC không quản lý mà do địa phương. "Công tác PCCC ở đây như thế nào? Vì những cơ sở này đa phần chỉ có một cửa chính. Nhiều nơi không có cửa thoát hiểm, cửa chính lại là cửa cuốn rất nguy hiểm bởi khi có cháy nổ nguồn điện tự ngắt thì không có đường chạy...", ông Danh nói.

Ông Danh cũng đặt vấn đề về việc lắp đặt thiết bị cảnh báo cháy sớm tại các siêu thị, trung tâm thương mại, những khu vực tập trung đông người có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ.

Còn đại biểu Nguyễn Minh Đức bày tỏ băn khoăn vì khi giám sát chợ Tân Bình thấy không đảm bảo điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy. Nếu có cháy nổ xảy ra thì hậu quả khôn lường. "Tại sao không kiến nghị thành phố mạnh dạn di dời và xây mới chợ?", ông hỏi.

Theo báo cáo của Cảnh sát PCCC TP HCM, năm 2016 trên địa bàn xảy ra hơn 2.200 tai nạn, sự cố liên quan đến cháy nổ, cứu nạn, cứu hộ (tăng 573 tai nạn, sự cố; tăng hơn 35% so với năm 2015). Trong đó có 1.960 vụ cháy (tăng 433 vụ, tăng gần 29%) làm 9 người chết (giảm 1 người), bị thương 36 người (giảm 9 người); thiệt hại về tài sản ước tính gần 260 tỷ đồng (giảm hơn 165 tỷ đồng).

Tình hình cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ ở thành phố trong tháng 12/2016 và quý 1 năm nay là 485 sự cố, giảm 358 vụ, tương ứng 42%. Hiện thành phố có hơn 200.000 cơ sở, hộ kinh doanh dễ xảy ra cháy nổ nhưng lại không do Cảnh sát PCCC thành phố kiểm soát.

Các cá nhân, đơn vị tổ chức, các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước, các đại lý cơ sở kinh doanh, cơ quan tổ chức... muốn tư vấn về trang bị thiết bị dụng cụ PCCC, bình chữa cháy, bình chữa cháy CO2, bình chữa cháy bột, vòi chữa cháy, vòi chữa cháy D50, vòi chữa cháy D65, nạp bình chữa cháy, nạp bình chữa cháy HCM, nạp bình chữa cháy TPHCM, nạp bình chữa cháy Đồng Nai, Nạp bình chữa cháy Bình dương...quần áo chữa cháy, trang phục PCCC TT48 xin liên hệ 0903.801.891 để được giải đáp mọi thắc mắc. PCCC HCM, PCCC TPHCM Nỗ lực vì một Việt Nam không có cháy nổ, xin cảm ơn.
>> Vòi chữa cháy nhập khẩu chính hãng

>> Nạp bình chữa cháy giá rẻ, chiết khấu cao

>> Tủ kệ PCCC sản xuất theo yêu cầu

>> Quần áo chữa cháy thông tư 48 tem kiểm định PCCC

>> Thiết bị PCCC giá sĩ lẻ toàn quốc


Bộ phận kinh doanh: 0903.801.891 -0983.801.891 
------------------------- * * * * * ---------------------------- 

CÔNG TY TNHH AN PHÚC - THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ - Tân Bình)

Điện thoại: 08.62860099 - 0983801891
Holine: 0903.801.891 - 0913.801.891
www.pcccanphuc.com - www.pcccsaigon.net - www.thietbipccc.org
PCCC là trách nhiệm của mọi người và toàn xã hội. Thực hiện đúng PCCC là tuân thủ quy định của pháp luật. Cùng chung tay với PCCC TPHCM vì một Việt Nam an toàn PCCC bảo vệ tính mạng, của cải cá nhân và xã hội