PCCC TPHCM - Xử lý nghiêm các trường hợp xem thường PCCC

PCCC TPHCM cập nhật tin PCCC: Liên quan đến hàng loạt chung cư, tòa nhà cao tầng vi phạm an toàn PCCC nhưng không có động thái khắc phục sửa chữa, Thanh tra Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đang tiến hành các biện pháp mạnh để xử lý nghiêm những chây ì của chủ đầu tư các chung cư.

Tòa nhà 75 phố Phương Mai vi phạm nghiêm trọng PCCC

Nhiều vi phạm nghiêm trọng

Theo Đại tá Nguyễn Văn Lâm, Chánh Thanh tra Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, đối với những công trình vi phạm an toàn PCCC nhưng có động thái khắc phục, chấp hành và hợp tác thì có thể “nương tay”, nhưng đối với những trường hợp chây ì, bất hợp tác gây khó khăn cho lực lượng Cảnh sát PCCC thực hiện nhiệm vụ, cần có biện pháp mạnh đình chỉ hoạt động của tòa nhà, công trình vi phạm.

Qua công tác rà soát, kiểm tra, Thanh tra Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội phát hiện hàng chục tòa nhà, chung cư cao tầng trên địa bàn các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Xuân, Long Biên… vi phạm chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng. Hơn nữa, các chủ đầu tư không những không chấp hành mà còn bất hợp tác với các đoàn kiểm tra của lực lượng liên ngành, gây khó khăn trong công tác quản lý, nguy hiểm đến an toàn cháy, nổ đối với cư dân sinh sống tại đây.

Điển hình như tòa nhà 75 phố Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội - đây là công trình nhà ở kết hợp dịch vụ được xây trên ô đất có diện tích khoảng hơn 1200m2, theo giấy chứng nhận thẩm duyệt số 486/CNTD-PCCC ngày 18-9-2009 của Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Hà Nội. Công trình được xây 10 tầng nổi và 1 tầng hầm. Hiện tại, công trình vẫn đang thi công và chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định, nhưng đã được đưa vào hoạt động từ năm 2012 đến nay.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội phụ trách quận Đống Đa cho biết: “Công trình có trang bị hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy vách tường và hệ thống chữa cháy tự động spinkler tại tầng hầm. Tuy nhiên, hiện nay toàn bộ hệ thống PCCC của công trình không hoạt động, có 1 cầu thang bộ thoát nạn là cầu thang hở, chưa có giải pháp ngăn cháy theo chiều đứng, chiều ngang của công trình, không có giải pháp chống trụ khói cho công trình, không bố trí lối thoát nạn khẩn cấp. Do vậy, nếu có cháy xảy ra tại công trình sẽ gây thiệt hại lớn về người và tài sản”.

Được biết, công trình tòa nhà 75 phố Phương Mai có chủ đầu tư là Công ty TNHH Bảo Long. Mặc dù công trình chưa nghiệm thu PCCC song chủ đầu tư vẫn cho một số đơn vị vào thuê mặt bằng, sinh hoạt. Hiện tại, Tổ chức Giáo dục Topica thuê tầng 3, 4, 5 (diện tích sàn khoảng 400m2/sàn). Nơi này thường xuyên có khoảng hơn 1.000 người làm việc trong giờ hành chính.

Đình chỉ hoạt động với các công trình vi phạm

Trước những vi phạm nói trên, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 đã 6 lần gửi công văn yêu cầu phối hợp kiểm tra, nhưng chủ đầu tư không cử người tiếp đoàn.

Để đảm bảo an toàn PCCC cho người dân, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 đưa giải pháp trước mắt là làm việc với từng đơn vị thuê mặt bằng. Hướng dẫn các đơn vị lập hồ sơ quản lý theo dõi hoạt động PCCC có giải pháp đảm bảo PCCC tăng cường như: Khuyến cáo các đơn vị trang bị bình chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động, phương tiện chiếu sáng sự cố. Đồng thời thông báo tình trạng sai phạm trong công tác PCCC của chủ đầu tư đến từng đơn vị. Khuyến cáo các đơn vị chấm dứt hợp đồng thuê nhà vì công trình không đảm bảo an toàn về PCCC.

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 cũng thông báo với chính quyền địa phương về các sai phạm của chủ đầu tư, báo cáo đề xuất UBND quận Đống Đa đình chỉ hoạt động với các công trình vi phạm. Gần đây nhất, ngày 21-12-2016, Cảnh sát PCCC đặt lịch làm việc với Công ty TNHH Bảo Long để đưa ra giải pháp khắc phục các hệ thống PCCC, nhưng công ty đã không được hợp tác.

Do đó, để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 đã gửi công văn số 375 đề xuất UBND quận Đống Đa ban hành Quyết định tạm đình chỉ hoạt động với tòa nhà 75 Phương Mai. Tuy nhiên, quyết định này đến nay vẫn chưa được lãnh đạo UBND quận Đống Đa phản hồi.

Cùng với vi phạm nêu trên, tòa nhà CT12 Văn Phú, quận Hà Đông cũng là một điển hình. Không những không chấp hành yêu cầu của cơ quan Cảnh sát PCCC mà còn trốn tránh trách nhiệm. Theo Thượng tá Trần Quế Thường, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC quận Hà Đông, tòa nhà này đã bị xử lý phạt hành chính 80 triệu đồng về vi phạm chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng.

Vi phạm này của chủ đầu tư đã được Cảnh sát PCCC quận Hà Động báo cáo xin đề xuất đình chỉ hoạt động, khắc phục những vi phạm nhưng đến nay vẫn không được chấp hành. Theo tìm hiểu của phóng viên, tòa nhà CT12 Văn Phú có chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tuy nhiên, theo chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC, khi đến địa chỉ trên không có công ty xây dựng nào. Và được biết, chủ đầu tư đã rũ bỏ, trốn tránh trách nhiệm, bất hợp tác với vi phạm an toàn PCCC tại chung cư CT12 Văn Phú.

“Trường hợp này chây ì gây khó khăn cho lực lượng Cảnh sát PCCC thực hiện nhiệm vụ. Trước những tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC cũng như vi phạm nghiêm trọng của tòa nhà 75 phố Phương Mai, chúng tôi đã tiếp nhận hồ sơ của cơ quan phòng cháy khu vực và sẽ lập đoàn thanh tra độc lập, yêu cầu chủ đầu tư phải hợp tác, nếu không sẽ báo cáo UBND thành phố có biện pháp mạnh để xử lý vi phạm”.

Đại tá Nguyễn Văn Lâm, Chánh Thanh tra Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội
Các cá nhân, đơn vị tổ chức, các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước, các đại lý cơ sở kinh doanh, cơ quan tổ chức... muốn tư vấn về trang bị thiết bị dụng cụ PCCC, bình chữa cháy, bình chữa cháy CO2, bình chữa cháy bột, vòi chữa cháy, vòi chữa cháy D50, vòi chữa cháy D65, nạp bình chữa cháy, nạp bình chữa cháy HCM, nạp bình chữa cháy TPHCM, nạp bình chữa cháy Đồng Nai, Nạp bình chữa cháy Bình dương...quần áo chữa cháy, trang phục PCCC TT48 xin liên hệ 0903.801.891 để được giải đáp mọi thắc mắc. PCCC HCM, PCCC TPHCM Nỗ lực vì một Việt Nam không có cháy nổ, xin cảm ơn.
>> Vòi chữa cháy nhập khẩu chính hãng

>> Nạp bình chữa cháy giá rẻ, chiết khấu cao

>> Tủ kệ PCCC sản xuất theo yêu cầu

>> Quần áo chữa cháy thông tư 48 tem kiểm định PCCC

>> Thiết bị PCCC giá sĩ lẻ toàn quốc

Bộ phận kinh doanh: 0903.801.891 -0983.801.891 
------------------------- * * * * * ---------------------------- 

CÔNG TY TNHH AN PHÚC - THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

ĐC: 59 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

(Đường phía sau trung tâm triển lãm Hoàng Văn Thụ - Tân Bình)

Điện thoại: 08.62860099 - 0983801891
Holine: 0903.801.891 - 0913.801.891
www.pcccanphuc.com - www.pcccsaigon.net - www.thietbipccc.org
Email:  anphucsaigon2000@gmail.com
PCCC là trách nhiệm của mọi người và toàn xã hội. Thực hiện đúng PCCC là tuân thủ quy định của pháp luật. Cùng chung tay với PCCC TPHCM vì một Việt Nam an toàn PCCC bảo vệ tính mạng, của cải cá nhân và xã hội